Chế độ ăn uống rất quan trọng để kiểm soát các tác động có hại của chứng cường giáp. Đọc bài viết này để tìm ra 5 loại thực phẩm nên ăn và 5 loại thực phẩm nên loại trừ khỏi chế độ ăn uống của bạn.
Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, có tác động rất lớn đến tất cả các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Một trong những vấn đề phổ biến nhất xảy ra trong tuyến giáp là chứng cường giáp, trong đó bao gồm việc sản sinh hormone tuyến giáp một cách bất thường.
Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất ra lượng hormone dư thừa chính kiểm soát cách các tế bào sử dụng năng lượng. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của cường giáp là bệnh Grave, có thể dẫn đến sự tiết dư thừa hormone từ tuyến giáp do sự kích thích của kháng thể.
Do cường giáp, bệnh nhân cũng có thể gặp một số triệu chứng như nhịp tim gia tăng, run tay và huyết áp cao. Nó cũng có thể gây đi tiêu thường xuyên, chu kỳ kinh nguyệt không đều và giảm cân. Họ cũng có thể phải trải qua sự lo lắng, bồn chồn và không có khả năng tập trung.
Cường giáp có thể tránh được với sự giúp đỡ của một chế độ ăn uống cân bằng nghiêm ngặt. Có một số loại thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn, tuy nhiên, cũng có một số thực phẩm nên tránh đối với những bệnh nhân bị cường giáp.
5 loại thực phẩm nên ăn
1.Ngũ cốc nguyên hạt
Cường giáp dẫn đến chứng táo bón nặng và một giải pháp hoàn hảo để tránh điều này là thêm nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ vào trong chế độ ăn uống. Với mục đích này, bạn nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu, yến mạch và diêm mạch.
2.Các loại đậu
Do những người bị cường giáp thường mệt mỏi và cảm thấy ráo nước, các loại đậu - một nguồn giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và proteingiúp duy trì năng lượng trong cơ thể.
3.Cá
Cá có chứa các axit béo thiết yếu và được coi như là một liệu pháp tự nhiên cho những bệnh nhân bị cường giáp. Cá hồi, cá mòi và cá ngừ có chứa axit béo omega-3 giúp giảm viêm, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tăng sức mạnh miễn dịch của những người bị cường giáp.
4. Hoa quả, rau củ giàu chất chống oxy hoá
Ăn trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa giúp làm sạch cơ thể cũng như đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Chúng hỗ trợ các hoạt động của tuyến giáp cũng như kiểm soát sự tăng cân. Ví dụ: Cà chua, khoai lang, quả việt quất, anh đào, vv
5. Các loại quả hạch
Cường giáp gia tăng sự thèm ăn, và các loại hạt có thể thỏa mãn cơn đói của bạn. Các loại hạt là một nguồn chính cung cấp selen, làm nó trở thành một thực phẩm cần thiết đối với những bệnh nhân bị cường giáp.
5 loại thực phẩm nên tránh
Thực phẩm giàu chất béo
Các loại thực phẩm giàu chất béo có chứa chất béo chuyển hoá và chất béo bão hòa làm giảm khả năng cơ thể hấp thụ hormone tuyến giáp. Chúng cũng ảnh hưởng đến chức năng sản sinh hormone của tuyến giáp.
Thức uống có chứa cồn và caffeine
Rượu làm giảm khả năng cơ thể sử dụng các hormone tuyến giáp một cách có hiệu quả. Cafeine ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc vào ruột và cũng làm nhiễu loạn các tác dụng chữa bệnh của thuốc tuyến giáp.
Các loại rau họ cải
Những loại rau này có thể có tác động xấu đến hoạt động của tuyến giáp. Chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ i-ốt - nhân tố quan trọng cho hoạt động bình thường của tuyến giáp. Ví dụ: Súp lơ, bông cải xanh, củ cải, cải bắp, vv
Các thực phẩm từ đậu nành
Các thực phẩm từ đậu nành chứa phytoestrogen gây tổn hại đến hoạt động của các enzyme peroxidase tuyến giáp trong việc hình thành các hormone tuyến giáp. Hơn nữa, tiêu thụ đậu nành cũng làm tăng nguy cơ phát triển chứng cường giáp.
Thực phẩm chế biến sẵn
Các thực phẩm chế biến sẵn có chứa một lượng lớn natri; và các bệnh nhân cường giáp phải tránh xa natri. Điều này là do những bệnh nhân này có nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp và các thực phẩm giàu natri có thể làm tăng nguy cơ gấp ba lần.
Hà Trương - VNgate (dịch)
Theo Bold Sky
Ảnh: Bold Sky