Không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G/4G Viettel để trải nghiệm Cổng thông tin giải trí đa phương tiện NVGate và thực hiện đăng ký theo hướng dẫn.

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE NVGATE

Tin tức

Benh nhan xep hang dai cho thuoc, TP.HCM dinh huong lai mo hinh quan ly

Bệnh nhân xếp hàng dài chờ thuốc, TP.HCM định hướng lại mô hình quản lý

16/09/2022 0

Người dân đến khám chữa bệnh tại Trạm y tế phường Phú Hữu, TP Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Cùng dự với đại diện WHO tại Việt Nam trong buổi khảo sát thực địa và cuộc họp thảo luận hai ngày 13 và 14-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 15-9, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho hay trong kế hoạch nâng cao năng lực y tế cơ sở tại TP, hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân là vấn đề ngành y tế rất quan tâm. 

Trong đó việc tích hợp chăm sóc, quản lý những bệnh không lây nhiễm với chương trình của WHO PEN (dùng gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Tổ chức Y tế thế giới) là một trong những vấn đề mà Sở Y tế mong muốn triển khai, tập huấn và áp dụng tại các trạm y tế trên địa bàn TP. 

Trong thời gian tới, Sở Y tế và WHO tại Việt Nam tiếp tục sẽ có các buổi họp bàn kế hoạch chi tiết việc tập huấn nâng cao năng lực này. 

Ông Châu cho biết hiện còn rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm mỗi tháng phải đi đến bệnh viện tuyến trên xếp hàng, chờ đợi để lấy thuốc, trong đó có nhiều bệnh nhân mắc bệnh ổn định. 

Do đó ngành y tế đang định hướng lại mô hình quản lý, điều trị những bệnh nhân này bằng cách chuyển họ về y tế cơ sở quản lý. Khi bệnh nhân chuyển nặng hoặc sau 6 tháng thì mới đến bệnh viện tuyến trên.

Ngoài ra, để trạm y tế nâng cao khả năng phát hiện sớm cũng như theo dõi, điều trị các bệnh lý không lây nhiễm ổn định, ngành y tế chuẩn bị huấn luyện kỹ năng cho nhân viên y tế tại các trạm y tế, bên cạnh xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

"Nếu các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính không lây ổn định có thể được theo dõi và nhận thuốc điều trị bảo hiểm y tế tại trạm y tế thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, thay vì phải đi đến các bệnh viện lớn của TP hàng tháng. Đồng thời việc này cũng góp phần giảm tải tuyến trên", ông Châu chia sẻ. 

Trong buổi thảo luận ngày 14-9, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho rằng chương trình của WHO PEN rất thiết thực và ngành y tế muốn triển khai trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng.

Người đứng đầu ngành y tế TP cho hay hệ thống y tế thành phố bị ảnh hưởng rất nhiều sau đại dịch COVID-19 vừa qua. Một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành là củng cố y tế cơ sở, đặc biệt là quản lý, chăm sóc người bệnh không lây nhiễm cộng đồng. Đây là nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Y tế triển khai cho các tỉnh, thành. 

Tại TP.HCM, lãnh đạo thành phố hết sức quan tâm, dành nguồn lực để củng cố y tế cơ sở sau dịch COVID-19. Những năm qua, ngành y tế tiếp tục nhận được nguồn ngân sách TP cấp, để cải tạo, nâng cấp trạm y tế. Tính đến nay có 43 trạm y tế đã được nâng cấp, cải tạo. Mới đây có 146 trạm y tế đã nhận được kinh phí của Chính phủ.

"Đây là những yếu tố cần thiết để nâng cao năng lực, song song đó chúng tôi tìm chương trình để đào tạo, huấn luyện cho nhân viên y tế tại trạm y tế làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, trong đó có chương trình WHO PEN", ông Thượng nói. 

Qua buổi khảo sát và làm việc, ông Lại Đức Trường - đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam - cho rằng trạm y tế cần tập trung vào dự phòng, nâng cao chăm sóc sức khỏe người dân và quản lý điều trị trường hợp bệnh không lây nhiễm vừa và nhẹ.

Theo đại diện WHO tại Việt Nam, để người bệnh tự tìm đến trạm y tế khi đã có triệu chứng thì đã muộn. Điều này cho thấy còn nhiều lỗ hổng tại trạm y tế cần khắc phục, không chỉ điều trị, chăm sóc người bệnh mà cần phải phòng bệnh ngay từ đầu, nhằm giảm gánh nặng điều trị cho chính bệnh nhân và ngành y tế, nâng tỉ lệ dân số khỏe mạnh tại Việt Nam.